ผู้เขียน หัวข้อ: ราวตากผ้า อีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญในกรรมวิธีสุดท้ายของการทำความสะอาดเสื้อผ้า  (อ่าน 9 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2763
    • ดูรายละเอียด
เราจึงควรเลือกสรรใช้ให้เข้ารูปพร้อมด้วยความจำเป็นจะต้องการ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีราวตากผ้ามากมายหลายรูปแบบให้เลือกสรรได้ใช้ได้เหมาะพร้อมทั้งไลฟ์รูปแบบและรูปแบบของพื้นที่การอยู่อาศัยที่ต่างกัน
แต่ก่อนที่จะมาเลือก ก็จำต้องมารู้กันก่อนค่ะ ว่า ราวตากผ้า ที่เราใช้งานกันอยู่เป็นประจำมีแบบใดบ้าง เพื่อการเลือกใช้ราวตากผ้า ที่ถูกต้อง
ชนิดของราวตากผ้า

วัตถุที่นิยมนำมาผลิตราวตากผ้าสแตนเลส

ราวตากผ้าที่ผลิตขึ้นจากแตนเลสนั้นจะมีความแข็งแรงคงทน และคุณภาพสูง มากกว่าวัสดุชนิดอื่น ๆ ส่วนใหญ่จะมีสีเงินมันวาว รวมทั้งมีน้ำหนักโดยมากมาก ซึ่งก็ทำให้ราวตากผ้าแบบนี้มีราคาที่สูงตามไปด้วยนั่นเองค่ะ
เหล็ก
สำหรับราวตากผ้าแบบเหล็กนั้นมักพบเห็นได้ทั่วๆ ไปตามท้องตลาด จะมีน้ำหนักไม่มากนัก มีหลากสี หลายขนาดและรูปแบบให้เลือกสรรใช้ สามารถรับน้ำหนักได้เยอะแต่อาจอาจพบปมปัญหาเรื่องสนิม หากไม่ได้รับการดูแล
อลูมิเนียม
ราวตากผ้าอลูมิเนียมก็เป็นอีกจำพวกที่พบเห็นได้โดยมากมาก มีหลายหลากรูปแบบและขนาด ตัวเนื้อวัตถุมีน้ำหนักเบาจึงสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย แต่ก็อาจรับน้ำหนักได้ในระดับที่น้อยลงมา
พลาสติก(ท่อPVC)
ราวตากผ้าที่ทำจากท่อ PVC นั้นมักจะไม่พบตามห้างหรือร้านค้าชั้นเยี่ยมทั่วไป แต่สามารถสั่งทำหรือลงมือประกอบเองได้ตามความจำเป็นต้องการ มีราคาไม่สูง แต่ความแข็งแรงทนทานก็จะไม่มากเท่าพร้อมทั้งวัตถุแบบอื่น ๆ
ไม้
ไม้ที่นำมาผลิตราวตากผ้ามักจะเป็นไม้โอ๊คและไม้ยางพารา ซึ่งราวตากผ้ารูปแบบนี้มักจะใช้งานในที่อาศัย ไม่ควรโดนแดดหรือฝน เน้นการดีไซน์ที่งามตา
 
การเลือกสรรใช้
การจะเลือกสรรซื้อราวตากผ้านั้นจำเป็นต้องพิจารณาจากหลาย ๆ อย่าง เพื่อการใช้งานได้อย่างตอบโจทย์และคุ้มค่าที่สุด ซึ่งควรดูจาก
ความแข็งแรงคงจะทนของวัสดุที่นำมาใช้ รวมถึงราคาที่สมเหตุสมผล
รูปแบบของราวตากผ้าโดยคำนึงจากพื้นที่การใช้งาน
ขนาดและการรับน้ำหนักปริมาณผ้า
การดีไซน์ที่สวยงาม นำสมัย
การดูแลรักษา
ราวตากผ้าก็เสมอเหมือนกับอุปกรณ์และเฟอร์จิเจอร์ประเภทอื่น ๆ ที่จำเป็นจะต้องการการดูแลบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งการดูแลนั้นก็รวมไปถึงการใช้งานอย่างถูกจำต้อง เพื่อช่วยเหลือยืดอายุในการใช้งานและลดความเสียหายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น โดยสามารถทำได้สบาย ๆ ด้วยวิธีเหล่านี้
หมั่นทำความสะอาดราวตากผ้าให้พอเหมาะตามประเภทของวัตถุอย่างสม่ำเสมอ
ไม่ควรเก็บราวตากผ้าทุกประเภทไว้ใกล้ความร้อนและเปลวไฟ
ควรใช้งานตามตามศักยภาพของราวตากผ้าในแต่ละรูปแบบ เช่น การแขวนผ้าตามน้ำหนักที่ราวสามารถรับไหว
เมื่อราวตากผ้าชำรุดและเกิดความเสียหายในบางจุดควรแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติ หรือแปรเปลี่ยนอันใหม่ ไม่ควรฝืนใช้ราวตากผ้าที่ไม่สมบูรณ์

Tags : ราวตากผ้า